Bí quyết giúp bạn đọc tiếng Anh trôi chảy với vốn từ vựng ít ỏi

Đối với những người nước ngoài học tiếng Anh giỏi, đặc biệt là đối với những người có kỹ năng đọc tốt, thì họ cũng vẫn thường nghĩ đọc được một tác phẩm văn học bằng tiếng Anh cũng luôn là một thách thức lớn. Đó là bởi vì mọi người thường nghĩ rằng muốn đọc tiếng Anh lưu loát, trôi chảy thì phải có khả năng đọc và nói tiếng Anh giao tiếp rất lớn, nhưng thực tế thì không đến mức như vậy.

Bạn muốn tiếng Anh của bạn tốt, hỗ trợ cho kỹ năng nói thông thạo, vậy thì đừng vội tập trung vào việc cố gắng đọc các tác phẩm văn học hay những quyển sách tiếng Anh phức tạp, không có ích gì đâu. Hãy tìm và học các bài phát biểu bằng tiếng Anh (cái này bạn có thể tìm thấy trên các trang tiếng Anh online) sẽ tốt hơn nhiều.

Có một vấn đề mà hầu như người học lúc nào cũng hoảng sợ khi đối mặt với kỹ năng đọc tiếng Anh, dù trước đó bạn vô cùng háo hức đó là do số lượng từ mà bạn không biết, không hiểu nghĩa quá nhiều. Bạn sẽ sốc đấy vì cảm giác mình sẽ chẳng thể nào hiểu được nếu không biết nghĩa của tất cả các từ. Nhưng bạn sốc cũng vô ích thôi, vì để hiểu được nghĩa của tất cả các từ là điều gần như bất khả thi cho người đọc mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

anh van giao tiep 300x225 Bí quyết giúp bạn đọc tiếng Anh trôi chảy với vốn từ vựng ít ỏi

Câu hỏi đặt ra ở đây là…

Làm thế nào bạn có thể bắt đầu đọc được 1 văn bản hay một mẩu chuyện, một cuốn sách tiếng Anh nếu như bạn chưa từng biết về nội dung của nó trước đó và các văn bản đó không được viết theo kiểu hội thoại tự nhiên mà theo dạng văn bản chính thống?

Như bạn đã biết, nếu bạn đọc một cuốn sách bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn không cần phải sử dụng đến nhận thức của bạn để đọc và hiểu văn bản. Tất cả việc bạn làm chỉ là đưa mắt quét trên các dòng chữ, đọc bằng tâm trí bạn, ý nghĩa của văn bản sẽ tự động nảy sinh một cách tự động và bạn ngay lập tức sẽ hiểu.

Bạn có muốn có thể đọc tiếng Anh cũng tốt được như thế? Thậm chí ở mức độ cao hơn, bạn có muốn đọc tiếng Anh trôi chảy mà không cần biết tất cả các từ mới?

Câu trả lời là: HOÀN TOÀN CÓ THỂ

Bất cứ ai có kỹ năng Tiếng Anh ở mức độ trung cấp đều có thể bắt đầu đọc tiểu thuyết tiếng Anh và có thể đọc hiểu nó trôi chảy trong thời gian tương đối ngắn.

Trước khi tìm hiểu một số kỹ năng để có thể đọc tiếng Anh thành thạo, bạn phải lưu ý một số điều sau:

Với 2-3 cuốn sách đầu tiên của bạn, chắc chắn bạn không thể đọc ngay giống như tiếng mẹ đẻ được. Sẽ có rất nhiều từ mới, bạn sẽ phải dùng đến từ điển và điều đó sẽ làm cho quá trình đọc chậm lại, làm bạn ít hứng thú và trở nên chán nản. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn không được bỏ cuộc hay vứt sách đi, vì vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ đọc được. Do đó với những cuốn sách đầu tiên, hãy chọn lĩnh vực và chủ đề mà bạn ưa thích, nó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn và đỡ nản chí hơn.

Chìa khóa để đọc tiếng Anh trôi chảy là bạn có thể nắm bắt được nghĩa của cả câu, chứ không phải biết nghĩa của tất cả các từ trong câu. Bạn cần tìm ra từ khóa trong một câu, đó là động từ chính, danh từ chính. Từ khóa có thể là từ mới đối với bạn và bạn cần tra từ điển, nhưng chỉ cần tra từ điển từ khóa thôi, những từ khác bạn có thể bỏ qua. Sau đó ghép với hoàn cảnh cả câu bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của câu đó. Tiếp tục kết nối với câu trước đó và câu sau đó, bạn sẽ hiểu nghĩa của câu dễ dàng hơn.

Bạn cần phải kiên nhẫn và hãy nhớ rằng bạn đọc càng nhiều, bạn càng nhanh tiến bộ. Dần dần việc hiểu một văn bản tiếng Anh sẽ biến thành bản năng tự nhiên và sẽ đến lúc bạn không cần sử dụng từ điển hỗ trợ nữa, cho dù bạn chỉ biết 70 – 80% nghĩa của từ trong văn bản đó.

 Lưu ý:

–          Đừng dành quá nhiều thời gian để xây dựng vốn từ vựng trước khi bắt đầu việc rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

–          Nếu bạn muốn nhanh chóng giỏi tiếng Anh, nhanh chóng nâng cao vốn từ và tầm hiểu biết của mình, hãy bắt đầu học một truyện ngắn tiếng Anh, sau đó là tiểu thuyết tiếng Anh ngay từ bây giờ

–          Đọc tiếng Anh lưu loát nhưng không biết hết nghĩa của tất cả các từ không ngăn cản bạn trong việc hiểu ý nghĩa của toàn bộ văn bản đó

Các bước để bắt đầu rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Hiểu tiếng Anh và khả năng nói tiếng Anh là h